Công nghệ và giải pháp nâng cao hiệu quả tưới tiết kiệm nước cho cây Cà phê
Áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước (tưới phun mưa tại gốc, tưới nhỏ giọt) sẽ đảm bảo đủ nước để cây Cà phê bung hoa đạt 93 – 95%, tiết kiệm từ 17 – 50% lượng nước, 7 – 40% lượng phân bón, giảm 50% nhân công chăm sóc so với phương pháp tưới truyền thống

Ngày 28/03/2015, tại Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổng cục Thủy lợi tổ chức Hội thảo “Công nghệ và biện pháp nâng cao hiệu quả tưới tiết kiệm nước cho cây Cà phê khu vực Tây Nguyên”. Tham dự Hội thảo có đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy lợi; CPO Nông nghiệp; Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam; Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên; Sở Nông nghiệp và PTNT, phòng Trồng trọt, Hội Nông dân, Trung tâm khuyến nông, công ty Quản lý, Khai thác Công trình Thủy lợi và một số bà con nông dân trên địa bàn 05 tỉnh Tây Nguyên; một số doanh nghiệp: Công ty CP Công nghệ tưới Khang Thịnh, Tổng Công ty cà phê Việt Nam, Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên tại Đắk Lắk  và phóng viên các đài truyền hình VTV1, VTC16 và Đắk Lắk. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe và thảo luận năm chuyên đề mà các cơ quan, doanh nghiệp, người dân vùng Tây Nguyên đang quan tâm, đó là: Báo cáo tổng hợp tình hình cung cấp nước tưới cho cây trồng khu vực Tây Nguyên (Vụ Quản lý Công trình Thủy lợi và An toàn đập – Tổng cục Thủy lợi); Thực trạng sản xuất và nhu cầu tưới tiết kiệm nước cho cây Cà phê tại Tây Nguyên (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên); Kết quả khảo nghiệm một số giải pháp tưới, dự thảo Quy trình kỹ thuật tưới tiết kiệm nước cho cây cà phê Tây Nguyên (Viện Nước, Tưới Tiêu và Môi trường – Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam); Tưới nhỏ giọt cho Cà phê (Công ty CP Công nghệ tưới Khang Thịnh); Dự thảo Kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn phục vụ tái cơ cấu ngành Thủy lợi (Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế - Tổng cục Thủy lợi).

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu tham quan 01 mô hình nghiên cứu khảo nghiệm nhiều công thức tưới, kỹ thuật tưới khác nhau cho cây cà phê do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam thực hiện tại huyện Cư M’gar, gồm: Tưới dí truyền thống, tưới phun mưa tại gốc của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, tưới nhỏ giọt theo quy trình công nghệ của Israel và 01 mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cây cà phê của nông dân huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

Kết quả từ Hội thảo và khảo sát thực tế cho thấy, việc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước (tưới phun mưa tại gốc, tưới nhỏ giọt) kết hợp bón phân có thể đảm bảo đủ nước để cây cà phê bung hoa đạt tới 93 - 95%; so với kỹ thuật tưới truyền thống, áp dụng tưới phun mưa tại gốc và tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm đáng kể lượng nước tưới (17% đối với tưới phun mưa tại gốc và 50% đối với tưới nhỏ giọt); tiết kiệm từ 7 - 9% phân bón đối với tưới phun mưa tại gốc và 30 - 40% đối với tưới nhỏ giọt; giảm công chăm sóc và vận hành trên 50%.

Có thể đánh giá, công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước (tưới nhỏ giọt hoặc phun mưa tại gốc) có thể đảm bảo cho cây cà phê bung hoa đều và đậu quả tốt nếu người dân làm đúng quy trình tưới. Một điểm quan trọng trong quy trình tưới nhỏ giọt là cần có giai đoạn tưới khoa học để gom rễ, tập trung rễ cà phê quanh khu vực nhỏ giọt để đảm bảo cho cây hút đủ lượng nước cần thiết cho quá trình bung hoa.

Kết luận Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh:

Đẩy mạnh áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn nói chung và cây cà phê nói riêng ở Tây Nguyên là rất cần thiết và là hướng phát triển bền vững, đặc biệt trong điều kiện hạn hán và thiếu hụt nguồn nước tưới hiện nay.

Các đơn vị nghiên cứu cần sớm hoàn thiện Quy trình kỹ thuật tưới; Tổng cục Thủy lợi sớm tổng kết mô hình để báo cáo, trình cấp có thẩm quyền ban hành làm cơ sở triển khai trên diện rộng. Phó Tổng cục trưởng đề nghị các địa phương tăng cường công tác truyền thông về tưới tiết kiệm nước, tổ chức lồng ghép tưới tiết kiệm nước vào các quy hoạch, kế hoạch, chương trình của địa phương; các doanh nghiệp cung cấp thiết bị nghiên cứu tích hợp thiết bị một cánh hợp lý để hạ giá thành thiết bị./.

• Từ khóa :
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH

• Tất cả: 1

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG TY TNHH MTV KHAI THÁC CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TỈNH NINH BÌNH

- Trưởng ban Biên tập:  Ông Lê Tuấn Hoà, Chủ tịch Công ty;

- Địa chỉ:  Số 2, đường Trần Hưng Đạo, phố Bình Hà, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình;

- Số điện thoại:  0229.3625.089 - 0229.3625.108       Fax:   0229.3625 090;

- Email: congtyktctthuyloinb@gmail.com hoặc Email Ban biên tập: banbientapctyktcttl@gmail.com;

* Ghi rõ nguồn "www.ctyktcttl.ninhbinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.